Kiểm nghiệm bánh kẹo được xem là rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng cũng như an toàn của sản phẩm. Do bánh kẹo là một trong những loại thực phẩm phổ biến được yêu thích cả bởi trẻ em và người lớn. Đặc biệt là hiện nay, ngành kinh doanh bánh kẹo handmade đang ngày càng phát triển. Các loại bánh phổ biến như bánh bông lan trứng muối, bánh mì bơ tỏi, bánh trung thu, bánh sinh nhật,… rất được ưa chuộng thì càng phải đảm bảo tính an toàn. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về quy trình cũng như chỉ tiêu liên quan đến kiểm nghiệm bánh kẹo để nắm thêm thông tin cho mình nhé.
Các nghị định, thông tư và QCVN liên quan đến kiểm nghiệm bánh kẹo:
Vậy thì, theo quy định nhà nước, việc kiểm nghiệm bánh kẹo sẽ được quy định trong các văn bản pháp luật nào. Dưới đây là những văn bản liên quan để các bạn có thể tìm hiểu kĩ càng hơn về việc kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng bánh kẹo:
- Thông tư 19/2012/TT-BYT : quy định và hướng dẫn về việc công bố hợp quy và các vấn đề liên quan đến công bố an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT : quản lý về vấn đề ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.
- QCVN 8/2011/BYT : quy định về thành phần kim loại nặng có trong thực phẩm
- T53 TCV 116-86
Xem thêm: Bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm mới nhất
Các chỉ tiêu và bảng giá kiểm nghiệm bánh kẹo:
Tùy vào thành phần của loại bánh kẹo mà sẽ cần kiểm nghiệm các chỉ tiêu liên quan. Dưới đây là các chỉ tiêu dành cho thực phẩm mà bạn có thể tham khảo:
Chỉ tiêu cảm quan:
Là các chỉ tiêu liên quan tới cảm quan của sản phẩm bánh kẹo có thể kể tới như màu sắc, mùi vị, trạng thái, độ cứng,.. Các chỉ tiêu cảm quan giúp đánh giá chung đối với sản phẩm. Đồng thời cũng có thể kiểm tra xem sản phẩm có bị thay đổi về mặt cảm quan dưới tác động khác nhau như nhiệt độ, vận chuyển gây ảnh hưởng chất lượng hay không.
Chỉ tiêu hóa lý:
Phân tích các chỉ tiêu hóa học của bánh kẹo sẽ giúp kiểm soát và theo dõi thành phần hóa học, cấu trúc của thực phẩm. Việc hiểu rõ thành phần hóa học, thành phần dinh dưỡng của sản phẩm là vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng để chọn lựa sản phẩm phù hợp. Cũng như cảnh báo về các chất gây dị ứng. Ngoài ra, thành phần hóa học trong bánh kẹo còn giúp đánh giá mức độ độc hại, gây ô nhiễm môi trường.
Chỉ tiêu vi sinh:
Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm tập trung vào hai kỹ thuật - định lượng vi khuẩn để kiểm tra chất lượng và phát hiện các vi sinh vật cụ thể nhằm tránh các nguy cơ bệnh tật do thực phẩm gây ra. Kiểm tra định lượng thường bằng phương pháp nuôi cấy trực tiếp, sử dụng cả môi trường không chọn lọc và chọn lọc. Còn các thử nghiệm phát hiện vi sinh vật sẽ sử dụng phương pháp cấy mẫu làm tăng sự phát triển của vi sinh vật hiện diện với số lượng rất nhỏ hoặc có yêu cầu sinh trưởng khó tính.
Sau đó sẽ thông qua nuôi cấy và xác định bằng các xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm miễn dịch học hoặc cả hai. Vi rút khó phát hiện trong thực phẩm hơn vi khuẩn vì vi rút yêu cầu tế bào sống để nhân giống cùng các xét nghiệm huyết thanh học, hiển vi điện tử hoặc sinh học phân tử để xác định.
Phân tích kim loại nặng trong bánh kẹo:
Đây là một trong những chỉ tiêu vô cùng quan trọng và cần quản lý nghiêm ngặt. Vì thành phần kim loại nặng có thể gây ảnh hưởng rất xấu tới người tiêu dùng cũng như môi trường. Một số chỉ tiêu kim loại nặng có thể kể tới như chì, Cadimi, thủy ngân, asen,…
Danh sách chỉ tiêu và bảng giá kiểm nghiệm thực phẩm:
STT | Chỉ tiêu |
Bảng giá (Vui lòng liên hệ ngay hotline 0908867287 để được công ty Thế Kỷ Mới tư vấn chi tiết ) |
1 | Màu sắc | |
2 | Hình dáng | |
3 | Mùi vị | |
4 | Tạp chất | |
5 | Độ ẩm | |
6 | Độ axit | |
7 | Độ tro | |
8 | Protein | |
9 | Độ kiềm | |
10 | Hàm lượng đường | |
11 | Tổng vi khuẩn hiếu khí | |
12 | Định lượng Coliforms | |
13 | Escherichia Coli | |
14 | Tổng số nấm men, mốc | |
15 | Hàm lượng chì (Pb) | |
16 | Hàm lượng Cadimi (Cd) | |
17 | Hàm lượng thủy ngân (Hg) | |
18 | Hàm lượng As (Asen | |
19 | Hàm lượng nito | |
20 | Hàm lượng chất béo | |
21 | Định tính borat | |
22 | Xác định trị số Peroxit | |
23 | Xác định trị số Iot | |
24 | Xác định trị số axit và độ axit | |
25 | Hàm lượng axit amin | |
26 | Xác định thành phần dinh dưỡng |
Địa chỉ kiểm nghiệm sản phẩm uy tín:
Công ty Thế Kỷ Mới tự hào là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm bánh kẹo, thực phẩm với hệ thống phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 và chuyên viên giàu chuyên môn. Các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm và bánh kẹo cần tư vấn thêm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra, kiểm nghiệm sản phẩm, quan trắc môi trường. Vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất:
CÔNG TY CP DỊCH VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THẾ KỶ MỚI
Nhận mẫu & PTN: Số 04, Đường số 5, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại liên hệ: 0908867287 - 0902435117 - (028) 22534787
Email: lienhe@tkm.vn