Phân tích phụ gia thực phẩm là một phương pháp kiểm nghiệm không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Bởi lẽ ngày nay phụ gia thực phẩm xuất hiện trong hầu hết các loại thực phẩm được sử dụng mỗi ngày, nhưng nếu bị lạm dụng và sử dụng không đúng liều lượng sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.
- Phụ gia thực phẩm là gì?
Phụ gia thực phẩm là các chất có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, không được coi là thực phẩm hoặc một thành phần của thực phẩm, được thêm vào thực phẩm để đáp ứng yêu cầu của công nghệ trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, đóng gói, vận chuyển, bảo quản thực phẩm hoặc nhằm mục đích cải thiện kết cấu, đặc tính kỹ thuật của thực phẩm.
- Phân loại phụ gia thực phẩm
STT |
Nhóm |
Tác dụng |
1 |
Chất điều chỉnh độ acid hay độ chua |
Duy trình hay làm trung hòa độ chua của thực phẩm |
2 |
Chất điều vị |
Tăng thêm hương vị sẵn có của thực phẩm |
3 |
Chất ổn định |
Ổn định hệ phân tán, giúp kết cấu của thực phẩm đặc và chắc |
4 |
Chất bảo quản |
Ngăn sự phát triển của vi khuẩn, làm chậm hay ngừng quá trình lên men, acid hóa hay hư hại của thực phẩm |
5 |
Chất chống đông vón |
Giữ cho thực phẩm bột không bị vón cục |
6 |
Chất chống oxy hóa |
Ngăn chặn sự oxy hoá của sản phẩm |
7 |
Chất chống tạo bọt |
Làm giảm hoặc làm mất khả năng tạo bọt của thực phẩm |
8 |
Chất độn |
Tăng khối lượng cho thực phẩm |
9 |
Chất tạo ngọt |
Tăng thêm vị ngọt cho thực phẩm |
10 |
Chể phẩm tinh bột |
Tăng độ dày, độ đông đặc, độ ổn định và tăng khối lượng của thực phẩm |
11 |
Enzym |
Xúc tác quá trình chuyển hóa trong chế biến thực phẩm |
12 |
Chất làm bóng |
Giúp làm bóng bề mặt sản phẩm |
13 |
Chất làm ẩm |
Tạo độ ẩm mong muốn, giúp thực phẩm không bị khô |
14 |
Chất làm rắn chắc |
Giúp thực phẩm không bị vỡ nát |
15 |
Chất nhũ hóa |
Tạo ra hệ phân tán đồng nhất của sản phẩm |
16 |
Phẩm màu |
Giúp thực phẩm có màu sắc bắt mắt hơn |
17 |
Chất tạo phức kim loại hòa tan |
Tạo phức hòa tan với các kim loại đa hóa trị, cải thiện chất lượng và tính vững chắc của thực phẩm |
18 |
Chất tạo xốp |
Tăng độ xốp cho thực phẩm |
19 |
Chất xử lý bột |
Cải thiện chất lượng nướng hoặc màu cho thực phẩm |
20 |
Chất tạo hương thơm cho thực phẩm |
Tạo mùi thơm cho các sản phẩm thực phẩm |
- Quy chuẩn về kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm tại Việt Nam
Hiện nay, bộ y tế đã ban hành các quy chuẩn kỹ thuật riêng cho từng loại phụ gia thực phẩm và từng chất phụ gia thực phẩm đều có các yêu cầu kỹ thuật riêng biệt và phuơng pháp thử cụ thể. Các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, xuất khẩu, sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc các cơ quan nhà nuớc có liên quan đều thuộc phạm vi áp dụng của các quy chuẩn.
Một số quy chuẩn Việt Nam bao gồm:
- QCVN 4-1/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất điều vị
- QCVN 4-2/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất làm ẩm
- QCVN 4-3/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất tạo xốp
- QCVN 4-4/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất chống đóng vón
- QCVN 4-5/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất giữ màu
- QCVN 4-6/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất chống oxy hóa
- QCVN 4-7/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất chống tạo bọt
- QCVN 4-8/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất ngọt tổng hợp
- QCVN 4-9/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất làm rắn
- QCVN 4-10/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - phẩm màu
- QCVN 4-11/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất điều chỉnh độ acid
- QCVN 4-12/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất bảo quản
- QCVN 4-13/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất ổn định
- QCVN 4-14/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất tạo phức kim loại
- QCVN 4-15/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất xử lý bột
- QCVN 4-16/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất độn
- QCVN 4-17/2010: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất khí đẩy
- QCVN 4-18/2011: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chế phẩm tinh bột
- QCVN 4-19/2011: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - Enzym
- QCVN 4-20/2011: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất làm bóng
- QCVN 4-21/2011: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất làm dày
- QCVN 4-22/2011: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất nhũ hóa
- QCVN 4-23/2011: Quy chuẩn Quốc Gia về phụ gia thực phẩm - chất tạo bọt
- Địa chỉ phân tích phụ gia thực phẩm uy tín
Công ty Thế Kỷ Mới tự hào là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm, phân tích phụ gia thực phẩm. Thế Kỷ Mới sở hữu các phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 thực hiện các phân tích, kiểm nghiệm chuyên môn cao. Đồng hành cùng các chuyên viên giàu kinh nghiệm và kỹ năng. Các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm và bánh kẹo cần tư vấn thêm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra, kiểm nghiệm sản phẩm, quan trắc môi trường. Vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.