Công Bố Sản phẩm- Trình Tự, Thủ Tục và Thông Tin Liên Quan

Thu, 22/10/2020 - 16:38

Công bố sản phẩm là bước quan trọng cần thiết với doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước. Giúp đảm bảo sản phẩm được sản xuất hay nhập khẩu đạt đủ điều kiện cần thiết về chất lượng và pháp lý trước khi lưu hành tại Việt Nam. Vậy việc công bố sản phẩm được quy định và có trình tự thực hiện tương ứng như thế nào? Hãy cùng Thế Kỷ Mới tìm hiểu rõ ràng nhé.

Công bố sản phẩm là gì?

công bố sản phẩm

Đầu tiên hãy cùng trả lời cầu hỏi về vấn đề cơ bản nhất:

Công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc để công khai với người tiêu dùng, xã hội, cơ quan quản lý, bộ ngành liên quan về sản phẩm của bạn. Hiểu đơn giản, bạn sẽ cần phải thông báo bằng giấy công bố sản phẩm trong đó có đầy đủ thông tin về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần, chứng nhận điều kiện an toàn đối với sức khỏe người dùng,… Từ đó chứng minh sản phẩm được công bố đạt chuẩn để được phân phối tới tay người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam

Phân loại:

Vậy việc công bố áp dụng cho các loại sản phẩm nào? Có phải tất cả sản phẩm đều cần phải công bố hay chỉ có những sản phẩm được quy định?

Về cơ bản, mọi sản phẩm muốn được kinh doanh, lưu thông trên thị đều cần giấy tờ chứng minh liên quan đến chất lượng, thành phần và xuất xứ. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta đang xem xét tới lĩnh vực công bố sản phẩm. Nên nhóm sản phẩm áp dụng chính thuộc về lĩnh vực thực phẩm và mỹ phẩm.

Công bố sản phẩm thực phẩm:

tự công bố sản phẩm thực phẩm

Sản phẩm thực phẩm trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên cần phải được quản lý nghiêm ngặt kỹ càng. Bên cạnh kiểm nghiệm thực phẩm, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì giấy công bố sản phẩm là bắt buộc.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phải thực hiện công bố sản phẩm. Trong đó chia ra các nhóm sản phẩm riêng biệt sẽ thực hiện tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm.

Tự công bố sản phẩm:

Trong đó các cá nhân, cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp sẽ tự tiến hành quá trình công bố liên quan thông qua các đơn vị truyền thông, thông tin đại chúng, website, trang tin tức của mình một cách công khai, rõ ràng. Song song đó tiến hành nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm lên cơ quan bộ ngành có thẩm quyền.

Sản phẩm áp dụng:

 

Dựa vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các sản phẩm thực phẩm sau sẽ được áp dụng tự công bố sản phẩm:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
 • Phụ gia thực phẩm;
 • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
 • Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm;
 • Vật liệu đóng gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm còn hạn 12 tháng (dựa theo ngày nộp hồ sơ). Phiếu này phải được thực hiện bởi các cơ sở, phòng thí nghiệm đạt chuẩn theo quy định ISO 17025 hoặc các cơ sở được quản lý và chỉ định theo yêu cầu của Nhà nước để đảm bảo tính chính xác và tin cậy.

Xem thêm: Thủ tục và hồ sơ cần thiết công bố hợp quy sản phẩm

Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu:

Tương tự hồ sơ như trên nhưng bổ sung thêm:

 • Các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate).

Lưu ý là các giấy tờ này phải do cơ quan chịu trách nhiệm thuộc nước mà sản phẩm được sản xuất/ nhập khẩu. Các giấy tờ này sẽ đảm bảo chất lượng an toàn của sản phẩm, để có thể lưu thông và tự do buôn bán tại thị trường Việt Nam

 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019

Trình tự tự công bố sản phẩm:

 Bước 1: Các cá nhân, cơ sở, tổ chức sẽ tự tiến hành công bố sản phẩm của mình lên các thông cáo báo chí, cổng thông tin, bảng thông báo công khai của mình. Đồng thời cập nhật lên Hệ thống thông tin dữ liệu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống này, thì cần phải nộp hồ sơ (như trên) về cơ quan quản lý có thẩm quyền. Sau khi nhận được hồ sơ, các cơ quan sẽ làm việc, xử lý. Nếu hồ sơ đúng yêu cầu, không có lỗi sai phạm thì sẽ tiến hành đăng tải thông tin về cơ sở, cá nhân, tổ chức cũng như thông tin về sản phẩm tương ứng lên trang thông tin điện tử do cơ quan tiếp nhận quản lý.

Trường hợp có sai hoặc lỗi trong hồ sơ, sẽ cần xử lý và xem xét lại. Một số lỗi phổ biến như sai tên, sai nguồn gốc, không đúng tên doanh nghiệp,… các bạn cần lưu ý khi soạn hồ sơ. Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm, có thể liên hệ ngay công ty Thế Kỷ Mới để được hỗ trợ.

Bước 2: Tự do sản xuất, kinh doanh, phân phối và có trách nhiệm chịu hoàn toàn về các vấn đề liên quan đến an toàn của sản phẩm thực phẩm do mình tự công bố.

Đăng ký bản công bố sản phẩm:

Bên cạnh những sản phẩm có thể tự công bố thì có những sản phẩm thực phẩm không thể tự công bố mà cần tiến hành đăng ký bản công bố sản phẩm mới có thể lưu hành.

Sản phẩm áp dụng:

Cũng dựa vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các sản phẩm thực phẩm sau sẽ được áp dụng đăng ký bản công bố sản phẩm:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ

Các cá nhân, cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp đang kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu sản phẩm liên quan ( đã kể ở trên) sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan để chứng minh sản phẩm của mình đạt đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Do tính đặc thù của sản phẩm mà hồ sơ chuẩn bị cũng có sự khác biệt so với hồ sơ tự công bố sản phẩm. Trong đó ngoài bản công bố sản phẩm và giấy kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ cần thêm bằng chứng khoa học để chứng minh công dụng, thành phần cấu tạo.

Ngoài ra cơ sở còn phải có giấy chứng nhận GMP và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Một lưu ý nữa là các văn bản, giấy tờ liên quan trong hồ sơ nếu là tiếng nước ngoài thì đều phải dịch sang tiếng Việt (có công chứng).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm lên cơ quan, bộ ngành liên quan

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, có thể tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp trực tiếp, qua đường bưu điện tới các cơ quan liên quan. Mỗi sản phẩm trong danh mục sẽ do các cơ quan, bộ ngành chuyên biệt quản lý nên các bạn cần tìm hiểu trước để tránh nộp sai và tốn thời gian.

Bước 3: Cơ quan quản lý tiến hành duyệt hồ sơ và cấp giấy công bố sản phẩm:

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, sẽ tiến hành duyệt hồ sơ và cấp giấy công bố sản phẩm (7-21 ngày tùy sản phẩm). Nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ cần thời gian chỉnh sửa, bổ sung để hoàn tất lâu hơn.

Công bố sản phẩm mỹ phẩm:

công bố mỹ phẩm

Bên cạnh thực phẩm, mỹ phẩm là loại sản phẩm đặc thù cần được thực hiện công bố theo quy định của Nhà nước. Theo đó, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nếu muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm lưu thông ra thị trường Việt Nam phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Và chỉ có thể lưu thông khi đã được các cơ quan quản lý liên quan cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Không chỉ vậy mà các đơn vị, cá nhân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sản phẩm mỹ phẩm do mình lưu thông ( độ an toàn, chất lượng, hiệu quả). Các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra trong quá trình và sau khi lưu thông.

Còn về việc công bố tính năng, mục đích sử dụng của mỹ phẩm sẽ được quản lý theo hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (thuộc phụ lục số 03-MP) theo thông tư 06/2011/TT-BYT

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm những gì?

Mỹ phẩm sản xuất trong nước:

 • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh chứng minh cá nhân, cơ sở có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm lưu thông sản phẩm trên thị trường không phải nhà sản xuất thì cần có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất và Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu của sản phẩm đang thực hiện công bố.

Mỹ phẩm nhập khẩu:

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, vẫn cần những giấy tờ như của mỹ phẩm sản xuất trong nước. Tuy nhiên cần bổ sung thêm Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý trực thuộc.

Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu sẽ do Cục quản lý Dược- Bộ y tế tiếp nhận

Đối với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ do Sở Y tế tại nơi đặt nhà máy sản xuất quản lý.

Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Bước 3: Cơ quan quản lý tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ sẽ được thông qua và gửi Phiếu báo thu. Còn nếu không đủ hoặc ko hợp lệ sẽ gửi nội dung còn thiếu sót đến cá nhân, tổ chức đăng ký.

Bước 4: Cơ quan quản lý ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Danh mục không cần công bố:

Những sản phẩm thuộc danh mục dưới đây sẽ không cần phải công bố:

 • Sản phẩm, nguyên vật liệu được sản xuất, nhập khẩu nhưng dùng cho mục đích sản xuất, gia công hàng xuất khẩu
 • Các sản phẩm, nguyên liệu được nhập khẩu và chỉ phục vụ cho mục đích sản xuất nội bộ chứ không tiêu dùng trên thị trường trong nước.

Dịch vụ tại Thế Kỷ Mới:

Công ty Thế Kỷ Mới với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, quan trắc môi trường. Sở hữu hệ thống phòng thí nghiệm, đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và đạt chuẩn ISO 17025. Trong trường hợp bạn là cá nhân, tổ chức đang muốn kinh doanh sản phẩm do mình sản xuất hoặc nhập khẩu nhưng còn nhiều thắc mắc, cần được tư vấn, hỗ trợ. Hãy liên hệ ngay công ty Thế Kỷ Mới để được tư vấn tốt nhất:

CÔNG TY CP DỊCH VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THẾ KỶ MỚI

 Nhận mẫu & PTN: Số 04, Đường số 5, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: 0908867287 - 0902435117 - (028) 22534787

Email: lienhe@tkm.vn

  

 
Bài viết liên quan