Phụ Gia Thực Phẩm Là Gì? Kiểm Nghiệm Phụ Gia Thực Phẩm Uy Tín

Mon, 14/06/2021 - 11:07

Phụ gia thực phẩm là một trong những chất phổ biến được thêm vào thực phẩm hằng ngày. Vậy chúng có những loại nào và có an toàn khi sử dụng hay không? Việc kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm sẽ yêu cầu những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa phụ gia thực phẩm:

kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

Hiểu một cách đơn giản, phụ gia thực phẩm (tiếng Anh food additives) là các thành phần được cho thêm vào nhằm thực hiện một chức năng cụ thể nào đó (ví dụ như tăng độ ngọt, mặn, hương liệu nhân tạo, bảo quản thực phẩm,….)

Các nhà sản xuất phải cung cấp thông tin về bất kỳ chất phụ gia nào được thêm vào trong thực phẩm và bạn có thể tìm thấy thông tin này trong danh sách các thành phần trên bao bì.

Tại sao cần kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm?

Để đảm bảo các chất phụ gia được thêm vào đúng liều lượng, an toàn khi sử dụng, cần thực hiện kiểm nghiệm và kiểm soát phụ gia thực phẩm. Đảm bảo tuân thủ đúng các quy chuẩn, quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại Việt Nam, các loại phụ gia thực phẩm được thêm vào phải được kiểm nghiệm và đánh giá đầy đủ, công bố hợp quy, đồng thời công bố trên nhãn mác của sản phẩm để người dùng lựa chọn phù hợp. Mỗi loại phụ gia sẽ có các quy định riêng dựa theo các thông tư và quy chuẩn tham khảo dưới đây:

Nội dung Thông tư/ Quy chuẩn
Thông tư quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm Thông tư số 24/2019/TT-BYT
Nhóm chất tạo bọt QCVN 4-23:2011/BYT
Nhóm chất nhũ hóa QCVN 4-22:2011/BYT
Nhóm chất làm dày QCVN 4-21:2011/BYT
Chất điều chỉnh độ acid. QCVN 4-11:2010/BYT
Chất độn. QCVN 4-16:2010/BYT
Chất xử lý bột. QCVN 4-15:2010/BYT
Chất điều vị. QCVN 4-1:2010/BYT
Chất ổn định. QCVN 4-13:2010/BYT
Chất bảo quản QCVN 4-12:2010/BYT
Chất khí đẩy. QCVN 4-17:2010/BYT
Chất tạo phức kim loại. QCVN 4-14:2010/BYT
Nhóm chất làm bóng QCVN 4-20:2011/BYT
Nhóm chế phẩm tinh bột QCVN 4-18:2011/BYT
Enzyme QCVN 4-19:2011/BYT
Chất làm ẩm. QCVN 4-2:2010/BYT
Phẩm màu. QCVN 4-10:2010/BYT
Chất tạo xốp. QCVN 4-3:2010/BYT
Chất chống đông vón. QCVN 4-4:2010/BYT
Chất làm rắn chắc. QCVN 4-9:2010/BYT
Chất giữ màu. QCVN 4-5:2010/BYT
Chất ngọt tổng hợp. QCVN 4-8:2010/BYT
Chất chống oxy hoá. QCVN 4-6:2010/BYT
Chất chống tạo bọt. QCVN 4-7:2010/BYT

Danh mục phụ gia thực phẩm:

phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm được chia thành một số danh mục phổ biến như sau:

Chất điều vị:

Chất điều vị là các hợp chất được thêm vào thực phẩm để bổ sung hoặc nâng cao hương vị tự nhiên của thực phẩm. Khái niệm về tăng cường hương vị bắt nguồn từ châu Á, nơi các đầu bếp thêm rong biển vào trong súp để gia tăng hương vị cho món ăn. Thành phần tăng hương vị của rong biển được xác định là axit amin L -glutamate , và bột ngọt (MSG) trở thành chất điều vị đầu tiên được sử dụng trong thương mại. Hương vị phong phú kết hợp với L -glutamate được gọi là umami .

Các hợp chất khác được sử dụng làm chất điều vị bao gồm 5'-ribonucleotide, inosine monophosphate (IMP), guanosine monophosphate (GMP), chiết xuất nấm men và protein thực vật thủy phân . Các chất điều chỉnh hương vị có thể được sử dụng trong súp, nước dùng, nước sốt, nước thịt, hỗn hợp hương liệu và gia vị , rau đóng hộp và đông lạnh, và thịt.

Chất nhũ hóa:

Chất nhũ hóa là một trong những loại phụ gia thực phẩm được sử dụng thường xuyên nhất. Chúng được sử dụng vì nhiều lý do. Chất nhũ hóa giúp thực phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Ví dụ chất nhũ hóa trong mayonnaise khiến chúng có hình thức bắt mắt và trông ngon miệng hơn. Chất nhũ hóa có ảnh hưởng lớn đến cấu trúc và kết cấu của nhiều loại thực phẩm. Chúng được sử dụng để hỗ trợ chế biến thực phẩm và cũng giúp duy trì chất lượng cùng độ tươi. Trong các loại kem phết ít chất béo, chất nhũ hóa có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc nếu dầu và chất béo bị tách ra.

Chất ổn định và chất làm dày:

Chất làm dày và chất ổn định được phân loại riêng biệt nhưng trùng lặp về chức năng. Khi hòa tan hoặc thêm vào thực phẩm, chúng tạo ra độ cứng cùng độ ổn định nhũ tương.

Chất làm dày có nhiều loại từ bột không hương vị đến kẹo cao su và được lựa chọn nhờ khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện hóa học và vật lý. Các biến số ảnh hưởng đến việc lựa chọn chất làm dày bao gồm pH, trạng thái đông lạnh, độ trong và mùi vị. Tinh bột, pectin và gôm là những chất làm dày thương mại phổ biến nhất được sử dụng trong súp, nước sốt và bánh pudding.

Chất ổn định là những chất làm tăng độ ổn định và độ dày bằng cách giúp thực phẩm vẫn ở dạng nhũ tương và giữ được các đặc tính vật lý vốn có. Các thành phần thường không trộn lẫn, chẳng hạn như dầu và nước cần sử dụng chất ổn định. Nhiều loại thực phẩm ít chất béo phụ thuộc vào chất ổn định như lecithin, agar-agar, carrageenan và pectin thường có trong kem, bơ thực vật, các sản phẩm từ sữa, nước xốt salad và mayonnaise.

Chất bảo quản:

Các chất bảo quản được thêm vào thực phẩm để chống lại sự hư hỏng do vi khuẩn, nấm mốc, nấm và men gây ra. Chất bảo quản có thể giữ thực phẩm tươi hơn trong thời gian dài hơn, kéo dài thời hạn sử dụng. Chất bảo quản thực phẩm cũng được sử dụng để làm chậm hoặc ngăn chặn những thay đổi về màu sắc, hương vị hoặc kết cấu và trì hoãn sự ôi thiu.

Chất giữ màu:

Chất giữ màu được sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm và đồ uống để giữ màu sắc của sản phẩm, duy trì màu sắc của sản phẩm hoặc kéo dài màu sắc của sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống. Các chất giữ màu thuộc quy định chung của GRAS khi được sử dụng theo hướng dẫn của GMP.

Chất giữ màu được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống cho nước trái cây, rau củ, đồ uống cùng với rượu vang và rượu vang sủi tăm. Chất giữ màu cũng được sử dụng trong trái cây và rau đã chế biến hay trong thức ăn cho trẻ em.

Chất ngọt tổng hợp:

Chất tạo ngọt, đặc biệt là chất tạo độ ngọt mạnh, được thêm vào thực phẩm để thay thế vị ngọt thường được cung cấp bởi đường mà không đóng góp đáng kể vào năng lượng sẵn có. Là phụ gia thực phẩm giúp người tiêu dùng kiểm soát lượng calo hoặc carbohydrate. Việc bổ sung chúng vào thực phẩm có thể có tác dụng hữu ích vì chúng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh như béo phì, tiểu đường và sâu răng.

Chất tạo ngọt, giống như các phụ gia thực phẩm khác phải trải qua một cuộc đánh giá an toàn toàn diện trước khi được phép cung cấp trong thực phẩm. Thông tin khoa học sẵn có, được đánh giá độc lập bởi các cơ quan quản lý thực phẩm quốc gia và các hội đồng phi chính phủ gồm các chuyên gia được công nhận.

Chất chống oxy hoá:

chất chống oxy hóa phụ gia thực phẩm

Chất chống oxy hóa là chất có vai trò quan trọng trong sản xuất và công nghiệp thực phẩm. Chất chống oxy hóa thực phẩm có thể là các sản phẩm tự nhiên như chiết xuất hoặc các chất chuyển hóa tự nhiên đã được tinh chế, hoặc các hợp chất tổng hợp.

Nói chung, chất chống oxy hóa thực phẩm nhằm mục đích bảo quản thực phẩm mà không làm thay đổi mùi vị và màu sắc của nó. Chất chống oxy hóa tổng hợp rẻ, dễ sử dụng và hiệu quả như chất bảo quản.

Chất làm ẩm:

Chất giữ ẩm là phụ gia thực phẩm dùng để giữ ẩm cho sản phẩm. Những chất này phục vụ nhiều ngành công nghiệp thực phẩm và dinh dưỡng, như một sản phẩm kiểm soát giúp giữ độ ẩm. Đường và muối là những chất giữ ẩm lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Ví dụ về các chất giữ ẩm thường được sử dụng khác bao gồm glycerin, mật ong, rượu đường, xi-rô glucose, lòng đỏ trứng, lòng trắng trứng, mật đường và các axit alpha hydroxy như axit lactic

Phẩm màu:

Phẩm màu là phụ gia thực phẩm được sử dụng để tăng thêm hoặc khôi phục màu sắc trong thực phẩm nhằm tăng cường sự hấp dẫn về mặt hình ảnh và thu hút người tiêu dùng. Phẩm màu có hai loại là tự nhiên và nhân tạo . Một số loại phẩm màu có thể kể tới như azo tạo ra các màu như đỏ, cam và vàng, triphenyl tạo ra màu xanh lam và xanh lục, tartrazine được sử dụng trong đồ uống màu cam, bột sữa trứng, đồ ngọt và mứt mơ,…

Enzyme:

Dùng để thêm vào nhằm điều chỉnh protein, polysaccharid và chất béo. Chẳng hạn như trong Phô mai, các sản phẩm từ sữa, thịt. Một số loại chế phẩm enzyme dùng như phụ gia thực phẩm có thể kể tới như Enzyme, lactase, papain, rennet, chymosin

Nhóm chất làm bóng:

Là nhóm chất tự nhiên hoặc tổng hợp cung cấp một lớp phủ như sáp để ngăn chặn sự mất nước từ bề mặt mang lại vẻ ngoài sáng bóng hoặc sử dụng làm lớp phủ bảo vệ cho thực phẩm. Một số chất thuộc nhóm chất làm bóng có thể kể tới như sáp ong, axit stearic, sáp carnauba, sáp vi tinh thể, paraffin, lanolin.

Chất xử lý bột:

Là bất kỳ thành phần hoặc hóa chất nào được thêm vào bột bánh mì để tăng cường kết cấu hoặc cải thiện nó theo một cách nào đó. Có thể bao gồm các enzym, men dinh dưỡng, muối khoáng, chất oxy hóa, chất khử, chất tẩy trắng và chất nhũ hóa. Các loại phụ gia thực phẩm này kết hợp với bột mì để cải thiện thay đổi đặc tính của bột nhằm tạo ra sản phẩm ưng ý, tăng hương vị hoặc giảm thời gian nướng bánh,…

Chất khí đẩy:

Là phụ gia thực phẩm dạng khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi hộp hoặc bình chứa.  Dùng để đóng gói vật liệu nhạy cảm như lương thực thực phẩm. Các khí sử dụng thường là trơ, hoặc có tính chất bảo vệ sự nguyên vẹn của hàng hóa đóng gói, ức chế phản ứng hóa học không mong muốn như thực phẩm hư hỏng hoặc quá trình oxy hóa . Một số cũng có thể đóng vai trò như một chất đẩy cho bình xịt như hộp kem đánh bông. Đối với thực phẩm đóng gói, việc sử dụng các loại khí khác phải được xét duyệt nghiêm ngặt bởi cơ quan có thẩm quyền

Chất tạo phức kim loại:

Còn gọi là chelating agent, là một loại phụ gia thực phẩm có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng thời hạn sử dụng của các loại bánh. Chúng cô lập các kim loại, ngăn không cho chúng tham gia vào  quá trình làm giảm màu sắc hoặc hương vị. Về mặt hóa học, chất tạo chelat là các hợp chất hữu cơ có dạng vòng tạo thành ít nhất hai liên kết với ion khoáng để tạo ra các cấu trúc phức tạp, được gọi là chelate. Được sử dụng nhiều trong sản phẩm đóng hộp, đồ uống có ga, mayonnaise, hỗn hợp nướng, salad, sản phẩm khoai tây, rau muối, dùng trong làm bánh,….

Chất tạo xốp:

Thường được thêm vào giúp tạo ra sự nở của bột bánh bằng cách giải phóng khí trong các hỗn hợp đó, tạo ra các sản phẩm có cấu trúc xốp. ... Các phụ gia thực phẩm tạo xốp điển hình có thể kể tới như Baking soda, monocalcium phosphate, calcium carbonate, thường được tìm thấy trong bánh mì và các loại thực phẩm nướng khác

Chất chống đông vón:

Chất chống đông vón là một chất phụ gia được thêm vào trong các nguyên liệu dạng bột hoặc hạt, chẳng hạn như muối ăn hoặc bánh kẹo, để ngăn ngừa sự hình thành các cục vón ( đóng cục ) và để dễ dàng đóng gói, vận chuyển, tiêu thụ. Cơ chế đóng gói bánh phụ thuộc vào bản chất của vật liệu. Chất rắn kết tinh thường được đóng bánh bằng cách hình thành cầu lỏng và sự hợp nhất sau đó của các vi tinh thể. Vật liệu vô định hình có thể đóng bánh bằng cách chuyển thủy tinh và thay đổi độ nhớt. Sự chuyển pha đa hình cũng có thể tạo ra sự vón cục.

Một số chất chống đông vón hoạt động bằng cách hấp thụ độ ẩm dư thừa hoặc bằng cách phủ các hạt và làm cho chúng không thấm nước. Canxi silicat (CaSiO3 ) là một chất chống đóng cục thường được sử dụng ví dụ như muối ăn, hấp thụ cả nước và dầu .

Chất chống đông cũng được sử dụng trong các mặt hàng phi thực phẩm như muối đường, phân bón, mỹ phẩm, chất tẩy rửa tổng hợp và trong các ứng dụng sản xuất.

Chất làm rắn chắc:

Là các chất phụ gia thực phẩm được thêm vào để kết tủa pectin còn sót lại. Từ đó củng cố cấu trúc của thực phẩm. Được sử dụng để giữ cho các mô trái cây hoặc rau củ chắc và giòn. Hoặc tương tác với các chất tạo gel như pectin để sản xuất hoặc tăng cường gel. Các chất làm rắn chắc phổ biến có thể kể tới như canxi cacbonat, canxi hydro sulfit, canxi citrate, canxi phốt phát, canxi sunfal,…

Chất tạo bọt:

Chất tạo bọt là các chất phụ gia tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành bọt và giúp thực phẩm có thể hình thành hoặc duy trì sự phân tán đồng đều của pha khí khi ở dạng lỏng hoặc rắn. Những hợp chất này được sử dụng trong việc chuẩn bị các lớp phủ, bánh ngọt và hỗn hợp bánh, chất làm trắng cà phê, kem đánh bông, đồ uống và nước ngọt.

Chất chống tạo bọt:

Còn được gọi là chất khử bọt. Những phụ gia này là những chất được sử dụng để giảm sự tạo bọt do protein hoặc khí có thể cản trở quá trình chế biến. Sự tạo bọt có thể bị triệt tiêu phần lớn hoặc bị loại bỏ hoàn toàn bằng cách sử dụng một lượng nhỏ, thường là 10 ppm.

Các hợp chất này được sử dụng để chế biến một số sản phẩm thịt vụn, sản phẩm bánh mì, bánh kẹo, sản phẩm từ sữa, dầu thực vật, đồ uống có cồn và không cồn, mứt và thạch, mật đường, súp, tinh bột, xi-rô và dưa chua.

Chất điều chỉnh độ acid:

Chất điều chỉnh độ axit hay còn gọi chất kiểm soát độ pH là các chất phụ gia thực phẩm được thêm vào để thay đổi hoặc duy trì độ pH (độ axit hoặc tính kiềm). Chúng có thể là axit hữu cơ hoặc khoáng, bazơ, chất trung hòa hoặc chất đệm. Các chất điều chỉnh độ axit được biểu thị bằng số E của chúng, chẳng hạn như E260 (axit axetic), hoặc được liệt kê đơn giản là "axit thực phẩm".

Chất độn:

Chất độn thực phẩm là chất phụ gia giúp tăng khối lượng của thực phẩm với các thành phần ít tốn kém hơn, giúp giảm giá thành. Chất độn chủ yếu được tìm thấy trong ngành công nghiệp chế biến thịt và các loại thịt đã qua chế biến, như bánh hamburger và xúc xích…

Dịch vụ kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm uy tín:

bảng giá kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

Để thực hiện các kiểm định liên quan đến thực phẩm, kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm, bạn cần tìm đến các cơ quan, đơn vị có đầy đủ năng lực và thẩm quyền được nhà nước quy định. Trong đó, công ty Thế Kỷ Mới tự hào là đơn vị đạt chuẩn sở hữu hệ thống phòng thí nghiệm ISO 17025 và đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên phòng thí nghiệm cùng các chứng nhận đạt chuẩn để thực hiện các kiểm nghiệm thực phẩm liên quan. Nếu bạn cần báo giá hoặc tư vấn thêm về lĩnh vực kiểm nghiệm các loại thực phẩm liên quan, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Thế Kỷ Mới qua thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THẾ KỶ MỚI

 

 

+ Trụ sở chính: 275, Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân Tp. Hồ Chí Minh

+ VPĐD: Tầng 19 tòa nhà Indochina, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh 

+ Nhận mẫu & Phòng thí nghiệm: Số 04, Đường số 5, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân Tp. Hồ Chí Minh

+ Điện thoại: + (028) 2253 4787 - (028) 3765 0473

+ Hotline: 0908 867 287 – 0902 435 117

Bài viết liên quan