Tìm hiểu những phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm

Thu, 30/06/2022 - 06:37

 

Tìm hiểu về kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm

Kiểm nghiệm vi sinh vật chính là cách giúp bạn có thể xác định cũng như hạn chế tối đa những vi sinh vật có hại gây hư hỏng thực phẩm. Đồng thời nhằm đảm bảo an toàn khỏi những bệnh lây truyền thông qua thực phẩm.  

Mặt khác trước khi thử nghiệm, các nhà phân tích thường phải xác định được những mục đích cũng như những kết kỳ vọng chính của thử nghiệm và sự dự đoán. Từ đó sẽ quyết định đúng cho quy trình lấy mẫu cũng như loại mẫu sẽ được lấy, và phương pháp thực hiện. 

Tại sao bạn nên kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm?

Cho dù xét nghiệm vi sinh chỉ là một thành phần của hệ thống quản lý về chất lượng cũng như không thể đảm bảo kiểm tra 100%. Tuy nhiên việc kiểm nghiệm vi sinh là một phần tiên quyết cũng như không thể thiếu để đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưới đây chính là những lợi ích của việc nên kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm.

  • Nhằm đáp ứng những thông số kỹ thuật mong muốn đối với nguyên liệu thô, trung gian cũng như thành phần.
  • Giúp xác định những yếu tố rủi ro trong quá trình sản xuất.
  • Đồng thời nhằm kiểm tra những hướng dẫn quy định có được tuân thủ.

Những phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp giúp bạn  có thể kiểm tra vi sinh vật trong thực phẩm. Dưới đây chính là những phương pháp kiểm nghiệm vi sinh phổ biến nhất hiện nay bạn nên biết, cụ thể như sau:

Phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm bằng nuôi cấy

Có thể nói rằng đây chính là một phương pháp sử dụng một môi trường đặc biệt trong những phòng thí nghiệm vi sinh. Để có thể xác định những loại vi sinh khác nhau nhờ nuôi cấy hoặc là phát triển. Hơn nữa một môi trường nuôi cấy sẽ bao gồm những chất dinh dưỡng khác nhau để có thể tăng cường phát triển của vi sinh vật.

Người ta thường sử dụng phương pháp này để có thể phát hiện vi sinh trong môi trường nuôi cấy lỏng và rắn. Với phương pháp này sẽ giúp bạn có thể giúp bạn thu lại được kết quả định tính và định lượng vi sinh nhờ vào phương pháp nuôi cấy. 

Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể phân tích định lượng khi bạn sử dụng môi trường nuôi cấy rắn. Phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm này sẽ giúp bạn có kết từ mười hai giờ cho đến hơn một tuần.

Kiểm nghiệm vi sinh bằng cách xét nghiệm miễn dịch 

Một trong những phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm mà bạn không thể không nhắc đến đó chính là phương pháp xét nghiệm miễn dịch. Đây chính là phương pháp sử được sử dụng để có thể đo nồng độ của đại phân tử trong dung dịch thông qua việc bạn sử dụng kháng thể  hoặc là globulin miễn dịch. 

Đồng thời đại phân tử được phát hiện trong phương pháp này trong nhiều trường hợp chính là một protein và được gọi là chất phân tích.

Hơn nữa phương pháp này sẽ cho kết quả định tính hoặc định lượng, tuy nhiên thường sẽ phát hiện được hoặc  không pháp hiện định tính cũng như chỉ một số có thể định lượng. Với phương pháp kiểm nghiệm vi sinh này sexc ho kết quả từ 24  giờ cho đến 48 giờ đồng hồ.

Xét nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm bằng phản ứng chuỗi Polymerase

Phản ứng chuỗi Polymerase còn được viết tắt là PCR, đây là phương pháp mới gần đây và được phát hiện bởi tiến sĩ Kary Mullis. Cho tới nay phương pháp này còn được sử dụng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu y học và như một kỹ thuật phổ biến.

Đối với phương pháp xét nghiệm PCR sẽ giúp bạn có thể phát hiện những đoạn DNA và RNA. Đây chính là kết quả mong đợi đối với vi sinh vật mục tiêu. Có thể nói đây chính là một phương pháp kiểm tra nhạy và nhanh, nhưng kết quả cũng được phụ thuộc vào trình độ kỹ của kỹ thuật viên cũng như máy móc và thiết bị. 

Bằng phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm này sẽ mang đến kết quả từ 24 cho đến 48 giờ đồng hồ. Tuy nhiên chi phí để thực hiện phương pháp này khá cao so với những chi phí khác.

Trên đây chính là những thông tin về phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật trong thực phẩm. Kiểm nghiệm vi sinh chính là cách giúp đảm bảo an toàn thực phẩm một cách tối ưu nhất, mỗi một phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật sẽ có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Mong rằng qua đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về phương pháp kiểm nghiệm vi sinh vật có trong thực phẩm.

Bài viết liên quan