VIỆN KIỂM NGHIỆM AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM QUỐC GIA

Mon, 21/03/2022 - 04:29

Lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đâu là cơ sở để xác định được tính an toàn của thực phẩm? Hiện nay tại Việt Nam, viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là một trong những cơ sở đánh giá chất lượng sản phẩm cực kỳ uy tín. Đây là một những những điểm tựa chất lượng của người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm.

Đôi nét về viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Được thành lập từ năm 2009, viện kiểm nghiệm quốc gia là một trong những đơn vị sự nghiệp của Bộ Y tế. Cở sở này được thày lập theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủy Tướng chính phủ. Đồng thời hoạt đồng cùng các Chi cục An toàn việ sinh thực phẩm trên 63 tỉnh thành trực thuộc tình/ thành phố trực thuộc trong ương tại Việt Nam.

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là một trong những đơn vị chuyên ngành dẫn đầu trong việc khai thác, ứng dụng các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm. Đảm bảo sự an toàn theo đúng quy định về vệ sinh thực phẩm của pháp luật.Từ đó, phục vụ công tác quản lý của nhà nước trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm và cung ứng nhu cầu tiêu dùng.

Một số tiêu chí chung khi thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại viện kiểm nghiệm quốc gia

Có thể thấy, việc kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những bước quan trọng trong quá trình đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Điều ngày giúp đảm bảo sự an toàn của sản phẩm khi sử dụng. Do đó, quy trình kiểm nghiệm phải được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt. Môi trường thực hiện phải đảm bảo chuyên môn cao và thực hiện đúng theo quy định và quy chuẩn riêng của từng dòng sản phẩm.

Các tác nhân ảnh hưởng đến sản phẩm khi kiểm nghiệm

Hóa học: Với thực phẩm, các tác nhân hóa học là một trong những vẫn đề cần cẩn trọng hàng đầu. Bất kỳ loại hóa chất nào, dù trong thành phần cho phép được tiếm xúc với thực phẩm đề phải được kiếm nghiệm kỹ lưỡng.

Sinh học: Ngoài ra, các loại vi khuẩn, nấm, vi sinh khuẩn cũng mang nhiều rủi ra gây bệnh khi được tiêu hóa. Do vậy, đây cũng là một trong những tác nhân cần lưu ý khi kiểm nghiệm.

Vật lý: Việc kiểm nghiệm vật lý sẽ giúp loại bỏ các vật thể lạ gây ngộ độc hoặc sốc dị vật trong sản phẩm.

Những tiêu chí khi thực hiện kiểm nghiệm tại viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia

Với từng loại thực phẩm riêng sẽ có những tiêu chí nhất định để kiểm nghiệm. Đây cũng là một trong những yếu tố chủ yếu để xác định chi phí kiểm nghiệm. Thông thường, các tiêu chí này sẽ là: 

Kiểm nghiệp hóa phân tích

Kiểm nghiệm vị sinh

Phân tích thàn phần

Kiểm nghiệm chất gây dị ứng

Phân tích phụ gia

Phân tích nhãn mác, thành phần bao bì tiếp xúc

Phân tích cảm quan

Kiểm nghiệm nước uống các loại

Tùy theo từng loại tiêu chí, mà kế quả kiểm nghiệm sẽ có trong vòng từ 3 đến 10 ngày.

Các bước để thực hiện kiểm nghiệm tại viện kiểm nghiệm sản phẩm quốc gia

Để thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm, cần trải qua trình tự các bước như sau:

Bước 1: Xác định các tiêu chí, tác nhân muốn đánh giá sao cho phù hợp với đặc thù riêng của từng loại thực phẩm.

Bước 2: Thực hiện soạn hồ sơ, chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết. Việc soạn hồ sơ cần thực hiện một cách tỉ mỉ, chính xác. Sao cho phù hợp với yêu cầu của viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Đây là bước quan trọng, giúp hạn chế việc bị trả hồ sơ nhiều lần gây mất thời gian.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và chờ kết quả trong vòng từ 3 đến 10 ngày.

Vì sao nên thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm?

Hiện nay, với đa dạng các loại thực phẩm, việc khẳng định chất lượng, thương hiệu là một trong những loại thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Để làm được điều này, việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đóng vai trò tiên quyết trong việc giúp thực phẩm tiếp xúc với người tiêu dùng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc kiểm nghiệm này còn mang một số lợi thế như sau:

  • Đây là giai đoạn quan trọng và mang tính bắt buộc trong sản xuất. Đặc biệt là trước khi tiến hành công bố nguyên liệu thực phẩm.

  • Giúp đánh giá được chất lượng của nguồn nguyên liệu đạt chuẩn đầu vào.

  • Khẳng định phương pháp, dây chuyền sản xuất. Đồng thời, xác định được chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào.

  • Việc kiểm nghiệm được áp dụng cho bản thành phẩm sẽ mang đến hiệu quả tối ưu hơn khi thực hiện sản xuất đồng loạt.

  • Khảng định lợi thế cạnh tranh, dấu ấn thương hiệu và sự nổi trội của sản phẩm trong phân khúc.

Lời kết

Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia là một trong những đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm nghiệm thực phẩm. Do đó, thực phẩm được kiểm nghiệm tại đây thường được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện nay, việc kiểm nghiệm thực phẩm không còn quá khó khăn khi đã được dịch vụ hóa. Vì vậy, hãy lựa chọn đơn vị phù hợp để khẳng định chất lượng và mang đến niền tin cho người tiêu dùng.

Bài viết liên quan