Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

Tue, 12/04/2022 - 09:34

Trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, những loại thuốc và thực phẩm chức năng nâng cao sức khỏe liên tục được cho ra mắt. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, phải vượt qua được sự kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương. Đây là đơn vị giám sát chất lượng thuốc ở tuyến cao nhất của Việt Nam, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và có tư cách pháp nhân.

Những nét cơ bản về Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

Năm 1957, phòng Kiểm nghiệm trực thuộc Bộ Y tế được thành lập, là tiền thân của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương hiện nay. Sau nhiều lần chuyển phòng, sửa đổi và tổ chức lại bộ máy của Bộ Y tế, Viện chính thức được hình thành. Cho đến nay, Viện đã trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển song song với ngành dược của Việt Nam. Với vai trò chủ đạo trong ngành, Viện Kiểm nghiệm Trung ương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và thành công phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên toàn quốc.

Chức năng và nhiệm vụ của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương

Chức năng

Bên cạnh chức năng là kiểm nghiệm và giám sát chất lượng thuốc, Viện còn có nhiều những công việc khác như: nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ chuyên ngành, tham mưu, đề xuất các kỹ thuật, biện pháp để phát triển hệ thống kiểm nghiệm với Bộ Y tế. Khi có tranh chấp, khiếu nại về chất lượng thuốc, Viện sẽ làm trọng tài phân giải. 

Nhiệm vụ

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương mang trong mình những nhiệm vụ vô cùng to lớn, tất cả đều vì lợi ích của nhân dân. Cụ thể:

  • Nghiên cứu khoa học: nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật khoa học vào kiểm nghiệm thuốc…

  • Chỉ đạo tuyến: Việc giám sát và đánh giá chuyên môn kỹ thuật của hệ thống kiểm nghiệm toàn quốc sẽ do Viện chỉ đạo và tổ chức triển khai.

  • Công tác đào tạo: Tổ chức đào tạo lại, đào tạo nâng cao về quản lý, chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ thuộc hệ thống kiểm nghiệm trong phạm vi cả nước.

  • Kiểm nghiệm và giám sát chất lượng thuốc:  Kiểm nghiệm, xác định chất lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc ở tất cả các cơ sở từ khâu sản xuất, xuất nhập khẩu, bảo quản, lưu thông, phân phối thuốc trong phạm vi cả nước.

  • Hợp tác quốc tế:  Thiết lập và phát triển hợp tác với các Viện Kiểm nghiệm thuốc của các nước trong khu vực và trên thế giới.

  • Quản lý đơn vị: Quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của đơn vị, sắp xếp tổ chức, bộ máy, biên chế, quản lý cán bộ, viên chức, lao động, tiền lương, tài chính, vật tư, trang thiết bị kỹ thuật của Viện theo quy định của Nhà nước.

Những thành tựu mà Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã đạt được

Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã có những thành tựu vô cùng to lớn, đóng góp rất nhiều cho nền Dược của nước nhà:

  • Hàng năm, Viện đã kiểm nghiệm hơn 3000 mẫu thuốc đến từ các công ty Dược, các tổ chức quốc tế… Qua công tác kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, Viện đã tham mưu một cách có hiệu quả cho Bộ Y tế trong việc quản lý chất lượng thuốc và chính vì vậy tỉ lệ thuốc kém chất lượng, thuốc giả được kiểm soát và thấp nhất trong khu vực.

  • Một số cán bộ của Viện đã và đang là giảng viên kiêm nhiệm tại trường đại học Dược Hà Nội và Học viện Quân y.  Là một Viện đầu ngành, hàng năm Viện đã mở các lớp đào tạo lại, đào tạo nâng cao hoặc đào tạo tại các cơ sở về kỹ thuật kiểm nghiệm thuốc và quản lý phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn GLP và ISO/IEC 17025 cho của Hệ thống kiểm nghiệm và các phòng kiểm tra chất lượng của các doanh nghiệp.

  • Cũng như các Viện Kiểm nghiệm thuốc của các quốc gia trên thế giới, Viện rất quan tâm đến việc thiết lập chất chuẩn và chất đối chiếu phục vụ cho công tác kiểm nghiệm. Vì đây là khâu rất quan trọng nhằm đảm bảo độ chính xác của kết quả kiểm nghiệm. Để phục vụ công tác kiểm tra chất lượng thuốc trong nước, Viện đã thiết lập được gần 400 chất chuẩn hóa học, trên 100 chuẩn dược liệu và gần 30 chất chuẩn chiết từ dược liệu. Hiện nay, Viện có tổng số trên 850 chất chuẩn các loại phục vụ cho kiểm tra chất lượng thuốc.

 

Tầm quan trọng của việc kiểm nghiệm thuốc

Thuốc là một hỗn hợp các chất kết hợp với nhau có thể sử dụng cho người để phòng bệnh và chữa bệnh hoặc điều chỉnh các chức năng sinh lý cơ thể. 

Thuốc được điều chế từ các loài động vật, thực vật và tổng hợp lại bằng những phương pháp sinh học, hóa học. Thuốc có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của những người sử dụng.

Thuốc muốn đến tay người sử dụng thì cần phải trải qua rất nhiều công đoạn, và công đoạn kiểm duyệt thuốc là công đoạn vô cùng quan trọng. Để đảm bảo an toàn trước khi thuốc đến tay người dùng, phải đảm bảo thuốc có tác dụng như mong muốn và ít tác dụng phụ nhất trên cơ thể người. 

Bằng những dụng cụ và phương pháp phù hợp, các nhà kiểm định sẽ đánh giá và kiểm tra chất lượng thuốc trước khi chính thức tung ra thị trường.


Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương là đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và là đầu não của ngành. Vì thế, những sản phẩm đã qua kiểm định của Viện đều an toàn và chất lượng. Người dân hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn những loại thuốc và thực phẩm chức năng đã qua kiểm nghiệm của Viện.

Bài viết liên quan