Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm - Điều Kiện và Thủ Tục 2021

Sat, 18/07/2020 - 01:59

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2021 thì cần thủ tục gì? Những ai cần xin giấy phép? Cơ quan nào đủ điều kiện cấp phép? Chi phí và thời gian xin giấy phép như thế nào? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp chi tiết ngay tại bài viết này.

xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

 

Vệ Sinh Thực Phẩm Là Gì?

Theo WHO, vệ sinh thực phẩm được định nghĩa là các điều kiện và tiêu chuẩn cần thiết để đảm bảo thực phẩm được an toàn từ khi sản xuất đến tiêu thụ. Do thực phẩm có thể bị ô nhiễm trong suốt quá trình giết mổ, thu hoạch, xử lý, lưu trữ, sản xuất, vận chuẩn và chuẩn bị. Việc thực phẩm thiếu vệ sinh có thể dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường ăn uống và gây tử vong cho người tiêu dùng.

Ai Cần Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm?

Câu hỏi đầu tiên mà rất nhiều người thắc mắc. Đó là giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì và ai sẽ cần xin giấy phép này.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh, sản phẩm liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Ví dụ nhà hàng, quán ăn, căn tin, nhà ăn tập thể, siêu thị,….) đạt đủ yêu cầu và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tìm hiểu thêm an toàn vệ sinh thực phẩm là gì.

Theo điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật An Toàn Thực Phẩm. Thì tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ĐỀU PHẢI CÓ giấy chứng nhận. Tuy nhiên, chỉ những cơ sở đạt đủ điều kiện mới đạt chuẩn để có giấy phép.

Xin Giấy Phép Ở Đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam, các cơ quan ban ngành chính dưới đây có thẩm quyền để cấp giấy phép ATVSTP:

 1. Bộ Y Tế.
 2. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm /Sở Y tế
 3. Ban an toàn vệ sinh thực phẩm.
 4. Phòng y tế các Quận /Huyện.
 5. Bộ Nông Nghiệp.
 6. Bộ Công Thương.

Hồ Sơ Xin Giấy Phép VSATTP Bao Gồm Những Gì?

Vậy trong hồ sơ xin giấy phép VSATTP cần chuẩn bị giấy tờ gì. Dưới đây là các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được quy định theo mẫu đã ban hành
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh( cơ sở kinh doanh hoặc hộ gia đình). Hoặc Giấy tờ chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất
 • Bản chi tiết sơ đồ quy trình sản xuất
 • Bản kê khai chi tiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận tình trạng đủ sức khoẻ của chủ cơ sở, doanh nghiệp, nhân viên và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm . Do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp(bản sao)
 • Bản danh sách những người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.
 • Nếu cơ sở kinh doanh sử dụng nguồn nước sông hoặc nước giếng thì phải có kết quả kiểm nghiệm Đạt theo QCVN 01:2009/BYT gồm 28 chỉ tiêu.

Quy Trình Thủ Tục Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và biên bản cần thiết như trên, bạn có thể tiến hành theo các bước sau để nhận được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bước 1:

Nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Bước 2:

Các cơ quan/ bộ ngành  sau khi nhận được hồ sơ sẽ tiến thành kiểm tra hồ sơ của bạn trong khoảng 5 ngày. Nếu hồ sơ của bạn cần bổ sung thêm thì trong vòng 60 ngày nếu không thực hiện theo các yêu cầu, bạn sẽ bị hủy hồ sơ đang tiến hành kiểm tra.

Còn nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ. Các cơ quan/ Bộ Ngành sẽ lập đoàn thanh tra xuống trực tiếp cơ sở để kiểm tra lại các điều kiện trực tiếp.

Nếu cơ sở kinh doanh của bạn đạt đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm bạn sẽ được cấp giấy phép. Trong trường hợp không đủ điều kiện, bạn có thể nộp lại hồ sơ xét duyệt lần nữa. Sau 2 lần nếu vẫn không đạt yêu cầu, sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và đình chỉ hoạt động.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Bước 3:

Các cơ quan, bộ ngành có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong vòng 15 ngày làm việc.

Thời Hạn Của Giấy Phép:

Theo đó, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có thời hạn trong 3 năm. Sau khi được cấp giấy phép, các cơ quan, bộ ngành sẽ xuống thanh tra định kì và đột xuất(theo số lần quy định). Nếu cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm của bạn vi phạm các điều kiện về ATVSTP, giấy phép của bạn sẽ bị thu hồi lại.

Vậy khi giấy phép sắp hết hạn thì sao?

Trước khi hết hạn khoảng 6 tháng, các cá nhân/ cơ sở phải nộp lại hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình.

Dịch Vụ Tư Vấn Xin Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm:

Tại sao nên sử dụng dịch vụ tư vấn xin giấy phép VSATTP?

 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ.
 • Được tư vấn miễn phí và hỗ trợ chi tiết, tận tình.
 • Tiết kiệm các khoản chi phí phát sinh.

Việc chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép gồm rất nhiều công đoạn. Chính vì vậy mất rất nhiều thời gian cho các cá nhân, cơ sở. Không những vậy, đôi khi bạn còn không rõ các giấy tờ, thủ tục nên dẫn đến rất nhiều sai sót, bất cập trong quá trình chuẩn bị.

Với các dịch vụ tư vấn xin giấy phép, bạn sẽ được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn miễn phí, hỗ trợ tận tình. Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như chi phí trong trường hợp bạn làm sai, thiếu sót giấy tờ liên quan.

Ngoài ra, với những loại thực phẩm đặc thù sẽ còn cần các giấy tờ liên quan khác, đây là lúc các dịch vụ tư vấn hỗ trợ bạn rất nhiều trong vấn đề pháp lý.

Dịch Vụ của Công ty Thế Kỷ Mới Như Thế Nào?

 • Phân tích, đánh giá giúp khách hàng những thiếu sót còn tồn tại. Để khắc phục vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở của mình
 • Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để xin giấy phép
 • Giúp đỡ, tư vấn cho khách hàng khắc phục cơ sở vật chất, trang thiết bị. Cùng nguồn cung ứng sản phẩm, dụng cụ sản xuất, quy trình sản xuất,… để đảm bảo quy định nhà nước và an toàn cho người dùng.
 • Tư vấn khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến.
 • Giới thiệu các lớp tập huấn cần thiết cho khách hàng . Giúp cập nhật những kiến thức cần thiết về an toàn thực phẩm. Và kiểm soát chất lượng nguồn cung ứng, theo dõi quá trình sản xuất,…

Công ty Thế Kỷ Mới với hơn 9 năm kinh nghiệm trong tư vấn, kiểm nghiệm thực phẩm, môi trường.

Chúng tôi chuyên hỗ trợ tư vấn, dịch vụ bổ sung, hoàn thiện. Giúp các cá nhân, cơ sở kinh doanh, sản xuất xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không chỉ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, Thế Kỷ Mới là người bạn hỗ trợ đắc lực. Giúp các cá nhân, tổ chức khắc phục cơ sở vật chất. Cũng như quy trình sản xuất, trang thiết bị, hệ thống vận hành để đạt các yêu cầu cần thiết. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dùng.

Nếu bạn đang  muốn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, cần hỗ trợ. Đừng ngần ngại liên hệ ngay công ty Thế Kỷ Mới để được tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng Giao Dịch : Số 04, Đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1

Phòng nhận mẫu và trả kết quả: Số 04, Đường số 5, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại:  0908867287 - (028) 22534787

Bài viết liên quan